Học tiếng Anh vì đam mê

Lê Khánh Tùng - học sinh lớp 12A7 là một học sinh khá nổi bật ở Trường THPT Chuyên Đại học Vinh, nhất là sau khi em giành giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh ở trường năm lớp 11. Từ hai năm trở lại đây, Tùng cũng là học sinh có thành tích cao nhất môn tiếng Anh ở kỳ thi này.

Tiếng Anh cũng là lợi thế tốt nhất của Tùng trong những năm học phổ thông. Tuy nhiên, Tùng chỉ mới bắt đầu thực sự học tiếng Anh một cách nghiêm túc và những tháng cuối cùng của lớp 9 và tiến bộ vượt bậc từ năm lớp 10.

Lê Khánh Tùng từng đạt học sinh giỏi quốc gia năm lớp 11 và là thành tích cao nhất của Trường THPT Chuyên Đại học Vinh trong kỳ thi này

Kể về điều này, Tùng cho biết: Khi mới lên THCS, em cũng như nhiều học sinh nam khác ham chơi, không chăm học và đặc biệt là thích chơi game, bố mẹ em phiền lòng lắm. Đến năm lớp 9, khi kỳ thi chuyển cấp đã cận kề em mới nhận ra mình quá lãng phí thời gian và chưa thực sự làm được điều gì để bố mẹ vui lòng. Từ đó em bắt đầu chăm chỉ, bỏ game và tập trung vào học tập. Vì lực học cũng vừa phải nên em đậu vào lớp chuyên Anh - Trường THPT Chuyên Đại học Vinh với kết quả khá khiêm tốn.

"Bước ngoặt" của Tùng từ khi em vào lớp 10 và tham gia vào một dự án được chọn tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia. Dự án với đề tài "Hệ thống giám sát an ninh 360 độ sử dụng năng lượng mặt trời", khi đó dù không đạt giải nhưng quá trình thực hiện dự án và tìm kiếm các tư liệu buộc Tùng và người bạn học của mình phải đầu tư rất nhiều.

Đặc biệt, việc phần lớn các tài liệu để triển khai đề tài đều phải tham khảo từ nước ngoài buộc Tùng phải tự ý thức "nâng cấp" tiếng Anh của mình. Sau khi kết thúc dự án, Tùng có một niềm đam mê đặc biệt với tiếng Anh và em dành nhiều tâm huyết cho bộ môn này. Đó cũng là lý do vì sao, tuy xuất phát điểm khá khiêm tốn nhưng chỉ sau hơn 1 năm học tăng tốc, trong đó phần lớn thời gian là học trực tuyến nhưng Tùng vẫn xuất sắc giành giải Ba tại Kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh quốc gia năm lớp 11.

Chia sẻ thêm về bí quyết để học tiếng Anh, Tùng cho biết: Em rất thích xem phim và xem các clip từ nước ngoài. Việc học tiếng Anh bằng hình thức này giúp em rèn luyện được vốn từ và cách phát âm của người nước ngoài. Sau này, khi tham gia đội tuyển, em dành nhiều thời gian hơn cho việc học ngữ pháp và được các thầy cô của mình hỗ trợ khá nhiều.

Tùng còn có một sở thích khác là thích đọc sách và việc "cày" truyện nước ngoài đã cho Tùng một kỹ năng đọc và viết khá tốt. Đó là lý do vì sao, từ năm lớp 11, khi tham gia kỳ thi để lấy chứng chỉ IELTS, Tùng đạt 9 điểm ở phần reading và đạt mức điểm khá cao 8.0. Ở các bài viết luận, Tùng cũng không gặp quá khó khăn bởi em đọc nhiều, học nhiều và nhớ khá kỹ các bài mà mình đã đọc qua. Nam sinh này cũng nói rằng: Em đọc nhiều đến nỗi mà sau này thi chứng chỉ IELTS hay thi quốc gia đọc đến bài luận nào em cũng cảm thấy rất quen thuộc và hoàn thành bài thi khá dễ dàng.

"Săn" học bổng chỉ để thử thách bản thân

Với IELTS 8.0 và giải Ba - học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh, Tùng dường như không chịu quá nhiều áp lực để vào các trường đại học. Vì thế, từ cuối năm lớp 11, sau khi hoàn thành cơ bản mục tiêu của mình, Tùng bắt đầu tìm hiểu để "săn" học bổng ở các trường đại học nước ngoài.

Sau hơn 1 năm kiên trì, hiện nay theo thống kê của Tùng đã có hàng chục trường đại học đã có thư mời học hoặc cấp học bổng cho Tùng với giá trị học bổng trong một năm học là hơn 26 tỷ đồng và 4 năm học là trên 80 tỷ đồng. Trong số này có khá nhiều trường đại học uy tín được xếp hạng khá cao tại Anh, Mỹ.

Lê Khánh Tùng bắt đầu làm hồ sơ để xin học bổng nước ngoài từ cuối năm lớp 11 và đã nhận được thư mời của hơn 100 trường và có khoảng 70 trường cấp học bổng

Trước đó, để có danh sách "khủng" này, Tùng cho biết em gặp khá nhiều lúng túng khi xin cấp học bổng lần đầu tiên. Sau này, qua sự giúp đỡ của các anh chị đi trước, Tùng biết đến một website A2C và từ đó em được nhiều thành viên trên website này chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm để xin cấp học bổng. Trong quá trình làm hồ sơ, ngoài chuẩn bị các thông tin cá nhân, Tùng cũng nhận được sự hỗ trợ từ các thầy giáo, cô giáo của mình và em cũng rất vui khi các thầy cô đồng ý viết thư để giới thiệu.

Danh sách các trường Lê Khánh Tùng trúng tuyển học bổng

Chia sẻ về điều này, Tùng cho biết: Tất cả các trường đại học em làm hồ sơ xin học bổng đều yêu cầu ứng viên phải có thư giới thiệu. Em đã tìm đến thầy hiệu trưởng nhà trường, cô giáo chủ nhiệm và cô giáo dạy tiếng Anh cho em ở Trường Đại học Vinh và được thầy cô giúp đỡ rất chân thành. Việc nhận được thư giới thiệu của thầy cô cũng khiến em bất ngờ bởi em không nghĩ rằng mình được thầy cô ưu ái và quan tâm đến vậy".

Những thư mời của các trường đại học nước ngoài mà Tùng đã nhận được

Tùng là một người rất đa tài và tôi sẵn sàng ủng hộ quyết định của em để theo đuổi con đường giáo dục bởi tôi tin chắc rằng với những phẩm chất của em hiện tại thì em sẽ là một người thầy giáo tốt trong tương lai...

-----

Trích thư giới thiệu của TS. Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Đại học Vinh

Để nhận được học bổng, Tùng cũng cho biết, tại mỗi trường em đều phải tự viết bài luận để nói lên mục đích và lý do của mình khi đăng ký vào trường. Điểm chung của tất cả các trường mà Tùng làm hồ sơ đó là em đều đăng ký vào ngành "ngôn ngữ Anh".

Điểm khác biệt là tùy vào từng trường em sẽ có những bài luận riêng cho mình. Trong quá trình viết các bài luận, Tùng cũng đã chia sẻ về những dự án mà em và các bạn đã tham gia như dạy tiếng Anh cho trẻ em tại Làng trẻ em SOS Vinh và ý tưởng tạo ra một môi trường tự học bền vững trong làng bằng cách hỗ trợ cho những học sinh có năng lực của làng thành những "thầy cô giáo tý hon". Sau này chính những học sinh này lại trực tiếp dạy lại các bạn trong làng để việc dạy học được hiệu quả hơn.

Tùng cũng kể rằng, em thích phim ảnh và rất thích những câu chuyện về hành trình của những người vượt khó và sau đó họ sẽ đúc rút kinh nghiệm của bản thân để giúp đỡ người khác. Liên tưởng đến bản thân, Tùng luôn có một giấc mơ "khiêm tốn" đó là dùng tài năng trong tiếng Anh để mang việc học, mang tri thức đến tất cả mọi người.

Khát khao làm thầy giáo

Tùng là con trai cả và sinh ra trong một gia đình có điều kiện. Với xuất phát điểm thuận lợi, việc du học đối với bản thân em có lẽ không quá khó khăn và em luôn được gia đình ủng hộ, kể cả khi em chọn du học tự túc. Mặc dù vậy, cá nhân Tùng lại nghĩ khác bởi với em việc dành hơn 1 năm để làm hồ sơ và xin học bổng đó là cách để em "thử thách bản thân và năng lực của mình".

Tại thời điểm này, Tùng cũng đã nhận được kết quả trúng tuyển của ba trường đại học trong nước, đó là Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. Điều ngạc nhiên, thay vì chọn một trường đại học ở nước ngoài, Tùng đã không đắn đo chọn Đại học Ngoại ngữ và đăng ký vào ngành Sư phạm tiếng Anh để thực hiện ước mơ được làm thầy giáo. Nam sinh này cũng nói rằng: Có thể, ước mơ của em khá khác biệt nhưng em thấy vui vì được dạy học trò và chia sẻ những hiểu biết về tiếng Anh của mình tới tất cả mọi người…

Lê Khánh Tùng yêu thích tiếng Anh và ước mơ trở thành thầy giáo

Trong danh sách các trường Tùng nhận được học bổng, trường có mức học bổng cao nhất là Trường Lycoming College với giá trị học bổng là 86%. Ngoài ra có một số trường đạt mức học bổng từ 70% đến 78% như Trường Widener Univesity, Susquehananna Universsity...

Trên hành trình để thực hiện hoài bão của mình, Tùng cũng đã bắt đầu bắt tay để thực hiện những dự án riêng như viết blog để chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, kinh nghiệm thi IELTS, kinh nghiệm săn học bổng du học. Trang của em đã có trên 10.000 người theo dõi. Sau này, Tùng còn ấp ủ sẽ tiếp tục thi IELTS để đạt kết quả cao hơn, làm nền tảng tốt để có thể hỗ trợ tối đa cho người học, sẽ đăng ký các khóa học nước ngoài khi đã hoàn thành chương trình đại học để nâng cao trình độ…

18 tuổi, với Lê Khánh Tùng, hành trình như chỉ mới bắt đầu và đầy những khát vọng!

Nguồn: Báo Nghệ An