Tới tham dự Lễ kỷ niệm và chung vui Ngày Quốc khánh với lưu học sinh Lào, Thái Lan có đồng chí Trần Hải Bình - Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Trần Kim Đôn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt - Lào, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An; Ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An; cán bộ, hội viên Ban liên lạc các đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào; các Việt Kiều hồi hương, bộ đội biên phòng; các gia đình tham gia giao lưu - hỗ trợ sinh viên Lào - Thái Lan trên địa bàn thành phố Vinh.

Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường, đại diện Ban Thường vụ Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên, Ban Thư ký Hội Sinh viên, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Nhà trường; Trưởng các phòng ban liên quan, đại diện lãnh đạo, Trợ lý Quản lý sinh viên, Bí thư Liên chi đoàn, liên chi hội trưởng sinh viên các khoa, viện có đào tạo lưu học sinh Lào, Ban Chấp hành Chi hội Hữu nghị Việt - Lào Trường Đại học Vinh, Ban Cán sự các đoàn Lưu học sinh và toàn thể lưu học sinh Lào, Thái Lan đang học tập tại Trường.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Đọc diễn văn kỷ niệm 42 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và 90 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng đã thay mặt lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường gửi tới các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các em lưu học sinh Lào, Thái Lan những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn buổi lễ

Đồng chí Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Trong không khí dư âm của những hoạt động sôi nổi kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017), kỷ niệm 42 năm Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào năm nay một lần nữa khẳng định, trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội... Đối với đất nước Thái Lan, trong những năm qua, Việt Nam và Thái Lan cùng là thành viên của Cộng đồng các nước ASEAN. Hai nước đã hợp tác tốt trong ASEAN, các diễn đàn khu vực và quốc tế. Cả hai nước cũng đã tăng cường hợp tác phát triển mạng giao thông kết nối hai nước qua Lào và Campuchia. Thái Lan tiếp tục có chính sách tích cực đối với cộng đồng người Việt, trong đó có các hoạt động trao đổi, hợp tác giáo dục, văn hoá đã và gặt hái được nhiều kết quả.

Nhân dịp đặc biệt này, lãnh đạo Nhà trường mong muốn các em lưu học sinh xác định rõ hơn nữa trách nhiệm học tập tốt, rèn luyện tốt để cùng với các bạn sinh viên Việt Nam trở thành "Công dân của ASEAN", cùng xây dựng Trường Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia, là thành viên của Mạng lưới các trường đại học ASEAN; góp sức mình xây quê hương, đất nước giàu đẹp, xây dựng ASEAN trở thành cộng đồng mạnh, đoàn kết, hữu nghị.

Phát biểu chúc mừng lưu học sinh Lào, Thái Lan, Ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An cũng đặt hy vọng ở các em, mong rằng các em sẽ góp phần cùng với các Nhà trường cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nước bạn, cùng nhau góp phần xây dựng hoạt động đối ngoại nhân dân một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Ông Vi Tố Định - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An phát biểu chúc mừng các em lưu học sinh

Sinh viên Keo Malain - K56 Luật Kinh tế, Phó Trưởng đoàn lưu học sinh Trường Đại học Vinh chân thành cảm ơn tới sự quan tâm của các cấp chính quyền, các trường đại học, cao đẳng tới lưu học sinh Lào và Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Quốc khánh Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và 90 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An tặng 10 suất học bổng cho các em lưu học sinh có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện; Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh tặng 5 giấy khen cho các lưu học sinh trong Ban Cán sự đã có đóng góp giúp Nhà trường trong công tác quản lý lưu học sinh năm học 2016 - 2017; Đoàn lưu học sinh Lào - Thái Lan cũng trao giải thưởng Hội thi văn nghệ lưu học sinh và Giải thể thao lưu học sinh chào mừng Ngày Quốc khánh.

Đồng chí Trần Hải Bình - Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Nghệ An trao học bổng cho các lưu học sinh

PGS.TS. Nguyễn Huy Bằng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao giấy khen và phần thưởng cho lưu học sinh

TS. Thiều Đình Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh trao giải Hội diễn văn nghệ của lưu học sinh

TS. Phạm Thị Bình - Chủ tịch Công đoàn trường Đại học Vinh trao giải Giải thể thao lưu học sinh chào mừng Quốc khánh