Chương trình văn nghệ chào mừng

Tham dự lễ có đồng chí Phan Hữu Quang, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; đồng chí Phạm Văn Thạch, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An; đồng chí Dương Đình Chỉnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An; Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An; đại diện Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện thành phố Vinh và các phường Trường Thi, Bến Thủy, Trung Đô; đại diện Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thành phố Vinh, Trung tâm Y tế Thành phố Vinh. Về phía Trường Đại học Vinh có GS.TS. Nguyễn Huy Bằng, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; Trưởng các đơn vị có liên quan. Tham dự buổi lễ còn có đông đảo các tình nguyện viên hiến máu tình nguyện và học sinh, sinh viên của Trường Đại học Vinh.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An cho biết: Máu là loại thuốc đặc biệt chỉ được lấy từ người. Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng, dân số đông, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo còn cao, có nhiều đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm hoạ và các tai nạn giao thông khác còn nhiều, nhu cầu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị ở bệnh viện ngày càng lớn. Trong những năm qua, đã có hàng triệu lượt người tham gia hiến máu tình nguyện. Ở nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp và nhiều địa phương, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành nét đẹp văn hoá của mỗi thành viên và của cộng đồng. Sự ra đời của Điểm hiến máu cố định tại Trường Đại học Vinh tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh và người dân trên địa bàn thành phố Vinh tham gia hiến máu tình nguyện, hiến máu nhắc lại thường xuyên để giảm tình trạng khan hiếm máu, hỗ trợ công tác quản lý, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An phát biểu

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh chia sẻ: Là trường đại học lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Vinh luôn thực hiện tốt 3 trụ cột: đào tạo - nghiên cứu - phục vụ cộng đồng. Với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ trách nhiệm, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên của Nhà trường trong nhiều năm qua đã có nhiều hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho Nhân dân. Đặc biệt, trong phong trào hiến máu tình nguyện, hàng năm, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Nhà trường đều tổ chức nhiều đợt hiến máu để cung cấp hàng ngàn đơn vị máu cứu sống những ca bệnh cấp cứu, những ca bệnh cần máu đang điều trị tại các bệnh viện. Phong trào hiến máu tình nguyện từ lâu đã trở thành hoạt động thường niên của tuổi trẻ Nhà trường; thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, lòng nhân ái, tính nhân văn sâu sắc; là nét đẹp văn hóa, nghĩa cử cao đẹp và tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, viên chức cũng như tuổi trẻ Trường Đại học Vinh với cộng đồng.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Cúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Hoan nghênh việc mở điểm hiến máu cố định tại Trường Đại học Vinh, đồng chí Dương Đình Chỉnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin: Trong y học, máu là một loại thuốc vô cùng đặc biệt. Bất kỳ loại thuốc nào đều có các sản phẩm thay thế, riêng đối với máu thì chỉ có chính từ con người, chính từ việc cho và hiến tặng. Chính vì vậy, việc hiến máu là cô cùng cần thiết. Trong những năm vừa qua, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An dưới sự giúp đỡ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cùng sự chỉ đạo của cả hệ thống chính trị đã hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ. Lượng máu tiếp nhận hằng năm ngày càng tăng lên, đảm bảo cho công tác cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện. Ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An là địa phương đầu tiên triển khai Điểm hiến máu cố định. Chính vì vậy, việc khai trương điểm hiến máu cố định tại Trường Đại học Vinh là hoạt động hết sức có ý nghĩa.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu

Điểm hiến máu cố định tại Trường Đại học Vinh được đặt tại Trạm Y tế trực thuộc Nhà trường. Đây là địa điểm rất thuận lợi về giao thông, nằm trong khu vực có đông người dân sinh sống. Cán bộ, viên chức, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh cũng như người dân trên địa bàn thành phố Vinh có thể chủ động thực hiện nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc chất lượng cao... Điểm hiến máu này hoạt động từ 8 giờ đến 17 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Điểm hiến máu cố định được Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An và Trường Đại học Vinh thiết lập hướng tới 3 mục tiêu, đó là: Tạo điều kiện thuận tiện cho người hiến máu; gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống, tô đẹp thêm nét đẹp truyền thống nhân ái, nghĩa tình; giảm sự khan hiếm máu của các cơ sở điều trị và người bệnh thụ hưởng máu.

Lễ cắt băng khai trương Điểm hiến máu tình nguyện

Sinh viên Trần Thị Mai Trang - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Đại học Vinh cho biết: Nếu như trước đây, muốn tham gia hiến máu, các bạn sinh viên phải chờ theo từng đợt hay phải đi đến tận Trung tâm Huyết học - Truyền máu mới thực hiện được thì hiện nay đã có một điểm hiến máu ngay trong chính khuôn viên của Nhà trường, các bạn sinh viên sẽ chủ động, thuận tiện hơn.

Sinh viên Trần Thị Mai Trang - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Đại học Vinh phát biểu

Tại lễ khai trương, Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An và Trường Đại học Vinh đã đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để những người dân biết tới điểm hiến máu cố định này để ngày càng có nhiều người đến và tham gia hiến máu; kêu gọi mọi người dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người, góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế trong cấp cứu và điều trị.

Đồng chí Phạm Văn Thạch, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phát biểu

Trong buổi lễ khai trương Điểm hiến máu cố định, Ban Tổ chức đã thu được hơn 200 đơn vị máu của cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh, người dân trên địa bàn các phường Trường Thi, Bến Thủy, Trung Đô đến hưởng ứng và tham gia hiến máu.

Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An và Trường Đại học Vinh động viên các tình nguyện viên đang hiến máu tại Lễ khai trương

TT. ĐHV