Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn cả nước, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh,... hiện nay, số lượng công dân trở về/đi qua các địa phương có dịch trên cả nước đang ngày càng tăng nhanh. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan rộng trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu áp dụng bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, như sau:

1. Đối với các trường hợp trở về từ các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu:

- Tổ chức Cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực giãn cách, phong tỏa, tổ chức xét nghiệm ít nhất 03 lần theo quy định.

- Sau khi kết thời gian cách ly tập trung yêu cầu cách ly tại nhà 07 ngày (tính từ ngày kết thúc thời gian cách ly tập trung) và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7.

- Về kinh phí xét nghiệm quy định như sau:

+ Đối với trường hợp trở về trước ngày thực hiện giãn cách, phong tỏa: Ngân sách địa phương chi trả;

+ Đối với trường hợp trở về sau ngày thực hiện giãn cách, phong tỏa: Công dân có trách nhiệm chi trả toàn bộ kính phí.

2. Đối với các trường hợp trở về từ các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu:

- Tổ chức Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực giãn cách xã hội.

- Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

3. Đối với các trường hợp về từ các địa phương, khu vực thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (không áp dụng phong tỏa, giản cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ): Yêu cầu công dân tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương; Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.