Tham dự buổi làm việc về phía Trung tâm Quốc gia về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (BIOTEC), Thái Lan có PGS.TS. Chaowaree Adthalungrong, Giám đốc điều hành; TS. Sithichoke Tangphatsornruang, Phó Giám đốc; TS.  Jennifer Luangsa-ard, Trưởng nhóm nghiên cứu; Bà Seetala Jamrerkjang, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Quan hệ công chúng; các chuyên gia, nhà khoa học của Trung tâm.

Về phía Trường Đại học Vinh có PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Mai Văn Chung, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế; TS. Đinh Phan Khôi, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp; TS. Lê Quang Vượng, Trưởng khoa Sinh học, Trường Sư phạm; TS. Lê Minh Hải, Phó Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên; các giảng viên, nhà khoa học, chuyên viên của các đơn vị có liên quan.

Đại biểu tham dự buổi làm việc

Phát biểu chào mừng, PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết, Trường Đại học Vinh và Trung tâm Quốc gia về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (BIOTEC), Thái Lan đã sớm có quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ từ những năm 2006. Hai bên đã hợp tác nâng cao năng lực sử dụng thiết bị phòng thí nghiệm của Trường Đại học Vinh (2006); nâng cao năng lực nghiên cứu cho giảng viên (2008 - 2010); hợp tác thực hiện 01 nhiệm vụ Nghị định thư (2009 - 2010) được đánh giá xuất sắc và đã có 1 bài báo quốc tế trên Tạp chí Mycotaxon.

PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu

Trong giai đoạn phát triển mới, hai bên mong muốn tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hợp tác trong hợp tác học thuật và nghiên cứu khoa học vì lợi ích chung trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ sinh học dựa trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi.

Hai bên nhắc lại các kết quả đã đạt được trước đây và định hướng các hợp tác trong giai đoạn mới

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Chaowaree Adthalungrong, Giám đốc điều hành Trung tâm Quốc gia về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (BIOTEC), Thái Lan bày tỏ niềm vui mừng khi hai bên tiếp tục làm việc và hợp tác sau hơn 10 năm. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác là dấu mốc đánh dấu quá trình hợp tác giữa Trường Đại học Vinh với Trung tâm, mở ra những hướng hợp tác trong thời gian tới về các nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, y dược và thực phẩm giữa hai đơn vị.

PGS.TS. Chaowaree Adthalungrong, Giám đốc điều hành Trung tâm Quốc gia về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (BIOTEC), Thái Lan phát biểu

Sau quá trình thảo luận, hai bên đã nhất trí ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2024 - 2029 nhằm xây dựng các chương trình hợp tác nghiên cứu; trao đổi ngắn hạn giảng viên, sinh viên cao học; tổ chức các hoạt động học thuật, hội nghị, hội thảo quốc tế... Hai bên cũng nhất trí sẽ khuyến khích các hoạt động hợp tác với nỗ lực cao nhất nhằm tăng cường hợp tác và quan hệ lẫn nhau.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo kế hoạch, trước mắt, Trường Đại học Vinh và Trung tâm Quốc gia về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (BIOTEC), Thái Lan sẽ phối hợp tổ chức hội thảo trong lĩnh vực Nấm dược liệu tại Trường Đại học Vinh vào tháng 10 năm 2024.

TT. ĐHV